You are here: Home Mother & child tips 8 คำถามที่พ่อและแม่ควรถามลูกๆ เมื่อเขาทำผิด

8  คำถามที่พ่อแม่ควรถามลูกๆ เมื่อเขาทำผิด เพื่อที่จะได้ทำให้ลูกเข้าใจในสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้น!

 


 

ในช่วงเวลาที่ลูกๆ ของคุณกำลังเติบโตนั้น พวกเขามักจะพบปัญหาต่างๆ และกระทำในสิ่งที่เขาเองก็ไม่รู้ว่าสิ่งนั้นถูกหรือผิด ถ้าหากว่าสิ่งที่เขาทำนั้นเป็นสิ่งที่ผิดแล้ว สำหรับผู้ที่เป็นพ่อและแม่ควรพิจารณาในการกระทำของลูกคุณก่อนที่จะไปตำหนิหรือด่าทอ  ซึ่งเราเองอยากให้คุณลองตั้งคำถาม 8 ข้อนี้กับลูกของคุณดูสิว่า พวกเขาจะมีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง ซึ่งโดยปกติแล้วแค่ถามพวกเขาเพียงสองถึงสามข้อ คุณก็สามารถรู้เรื่องราวทั้งหมดแล้ว อีกทั้งยังสามารถช่วยให้ลูกๆ ของคุณ เข้าใจในสิ่งที่เกิดขึ้นได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย ซึ่งปัญหาเหล่านั้นก็จะได้รับการแก้ไขอย่างถูกวิธี ซึ่งนี่คือ 8 คำถามที่ให้คุณลองถามดู


 


คำถามที่ 1 : เกิดอะไรขึ้นลูก?

เวลาที่ลูกทำผิด พ่อแม่หลายท่านมักจะตัดสินเองว่า "ลูกต้องไปตีเขาก่อน หรือเป็นคนเริ่มก่อนแน่ๆ เลย เขาถึงได้เอาคืน หรือลูกต้องทำผิดแน่ๆ เลย คุณครูถึงได้ลงโทษลูก" ซึ่งถ้าเราไม่ยอมฟังเด็กอธิบายเรื่องราวต่างๆ จากเขาแล้ว เราเองอาจจะเป็นฝ่ายที่เข้าใจลูกไปในทางที่ผิดเลยก็ได้


คำถามที่ 2 : ลูกรู้สึกอย่างไรกับสิ่งที่ได้ทำลงไป?

มีผลจากการวิจัยทางสมองแสดงให้เห็นว่าเมื่อเราอยู่ในภาวะอารมณ์ที่กำลังตื่นเต้นอยู่นั้น สมองของเราจะไม่ค่อยรับข้อมูลต่างๆ จากภายนอก ซึ่งนั่นก็อาจหมายความได้ว่า เมื่อเรากำลังโมโหอยู่ไม่ว่าคนอื่นจะพูดอะไรเราก็จะไม่ยอมฟังทั้งนั้น ซึ่งจะต้องรอจนกว่าผู้เป็นพ่อและแม่จะสงบลงก่อน สมองของเราจึงจะเริ่มคิดอะไรได้ดีขึ้น ดังนั้นหากเราต้องการให้เด็กเชื่อฟังความคิดเห็นของเรา เราจะต้องรอให้ทั้งอารมณ์ของตนเองและลูกเย็นลงเสียก่อน


ซึ่งหลังจากที่ลูกใจเย็นลงแล้ คุณก็ค่อยถามคำถามที่ 3 นี้กับเขา : แล้วลูกอยากจะทำอย่างไรต่อ?

ซึ่งในตอนนี้ไม่ว่าลูกจะพูดอะไรออกไป อย่าเพิ่งรีบสั่งสอนเขา คุณควรสอบถามเขาต่ออย่างใจเย็น


คำถามข้อที่ 4 : แล้วลูกจะทำยังไงต่อล่ะ?

ให้พ่อหรือแม่ลองฟังความคิดเห็นต่างๆ จากเด็กดูก่อน ซึ่งความคิดเหล่านั้นอาจจะมีทั้งเหตุผลหรือไม่มีเหตุผลก็ได้ แต่สิ่งที่สำคัญในตอนนี้คือ การกระตุ้นในเด็กแสดงออกความคิดเห็นของตัวเองได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าเราจะได้ยินอะไรมาจากเด็ก ก็อย่างเพิ่งรีบไปตำหนิหรือตัดสินว่าลูกผิด ให้คุณฟังเขาจนหมดเสียก่อน


คำถามข้อที่ 5 : ลูกทำอย่างนี้แล้วจะเกิดอะไรขึ้นล่ะ?

ปล่อยให้เด็กคิดเองว่า ถ้าเขาทำอย่างนั้นแล้วจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง คุณอาจจะแปลกใจกับคำตอบของเด็กก็ได้ เพราะว่าเด็กส่วนใหญ่ต่างเข้าใจถึงผลกระทบจากสิ่งที่เขากำลังจะทำ แต่ถ้าสิ่งที่เขาเข้าใจนั้นมันผิดไปแล้ว ในตอนนี้คุณก็สามารถอธิบายหรือคุยกับเขาได้ทันที และให้อธิบายเหตุผลในสิ่งที่ถูกต้องกับเขา เพื่อช่วยให้เขาเข้าใจใหม่อีกครั้ง


และจากนั้นก็ถามเขาต่อว่า คำถามข้อที่ 6 : แล้วตอนนี้ลูกตัดสินใจจะทำยังไงต่อ?

ถ้าเขาเข้าใจสิ่งนั้นจริงๆ  เขามักจะเลือกทางที่เหมาะสมและเป็นไปได้มากที่สุด แม้ว่าทางที่เขาเลือกนั้นอาจจะไม่ใช่ผลลัพธ์ที่ผู้ใหญ่อย่างเราต้องการ แต่เราก็ต้องเคารพในการตัดสินใจของเขา หรือแม้กระทั่งเขาอาจจะเลือกทางที่ผิด แต่เขาก็จะสามารถเรียนรู้ได้จากประสบการณ์และได้ในสิ่งที่มีคุณค่าและน่าจดจำมาจากข้อผิดพลาดนั้นๆ


แล้วคำถามข้อที่ 7 : ลูกอยากให้พ่อและแม่ทำอย่างไร?

และให้การสนับสนุนเขา รอจนกว่าเรื่องนั้นจะจบลงไปแล้ว และถามคำถามข้อสุดท้ายว่า...


คำถามข้อที่ 8 : ผลสุดท้ายจะเป็นยังไง..ลูกรู้สึกดีมั้ย? หรือ ครั้งต่อไปถ้าเจอปัญหาแบบนี้อีก ลูกจะเลือกทำอย่างไร?

เพื่อให้เด็กได้มีโอกาสทบทวนการตัดสินใจของตัวเองและเพื่อให้เขาได้เข้าใจในสิ่งที่เกิดขึ้นด้วยตนเอง


ถ้าผู้ที่เป็นพ่อหรือแม่ฝึกทำตามขั้นตอนดังกล่าวในข้างต้นแล้ว เพียงแค่ไม่กี่ครั้งเด็กก็จะสามารถแก้ไขปัญหาเองได้ด้วยตัวเอง คุณก็จะได้ไม่ต้องคอยกังวลกับทุกๆ เรื่องที่ลูกทำ

 

 www.Stats.in.th