You are here: Home Food for health Best foods for breakfast
BEST FOOD OF BREAKFAST

มีการวิจัยจากหลายๆ สถาบันเกี่ยวกับการรับประทานอาหารเช้า ว่าเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานหรือการเรียนในแต่ละวันให้เกิดประสิทธิภาพ ช่วยทำให้สมองมีระบบความจำทักษะการเรียนรู้ได้ดีขึ้น และช่วยให้อารมณ์แจ่มใสตลอดวัน

 

 


อาหารเช้าถูกจัดว่าเป็นอาหารเป็นมื้อสำคัญที่ขาดไม่ได้ ทั้งในเด็กที่อยู่ในวัยเรียน หรือแม้แต่ผู้ใหญ่วัยทำงาน หากไม่รับประทานอาหารเช้าติดต่อกันเป็นเวลานาน จะมีผลทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย ทำให้ไม่แข็งแรง ป่วยง่าย และการเจริญเติบโตไม่เป็นตามเกณฑ์ ทั้งยังมีผลกระทบต่อระดับสติปัญญาของเด็กอีกด้วย อาทิเช่น ขาดสมาธิในการเรียน ดังนั้นสำหรับเด็กๆ ที่อยู่ในวัยเรียนควรจะรับประทานอาหารเช้าทุกวัน เพราะจะช่วยให้สมองจดจำในเรื่องที่เรียนรู้ได้อย่างแม่นยำ

 

เราลองมาดูกันนะคะว่าอะไรจัดเป็นอาหารที่เรียกได้ว่า The best for breakfast กันบ้าง

EGG (ไข่) ไข่ไก่เป็นเสมือนวิตามินรวมจากธรรมชาติ ปริมาณโปรตีนที่สูงในไข่จะช่วยทำให้ร่างกายวางแผนระบบเผาผลาญได้ดีตลอดวัน และไข่ยังจัดว่าเป็นอาหารที่แสนอร่อย หาทานก็ง่ายและสามารถนำมาดัดแปลงให้เป็นอาหารได้หลากหลายเมนูอร่อยไม่รู้จบ

 

ทีนี้มาดูกันนะคะว่าในไข่มีสารสำคัญอะไรบ้างที่จำเป็นต่อร่างกาย

ในไข่ประกอบด้วยสารอาหาร 7 ชนิด ถ้าอยากรู้ว่ามีอะไรบ้างล่ะก็ตามมาดูกันเลย

1.
โคลีน (Choline)

คุณประโยชน์ของโคลีน คือหนึ่งในสารอาหารที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งมีอยู่ในอาหารจำพวกไข่เลยก็ว่าได้ เพราะโคลีนสามารถช่วยลดน้ำหนักและยังช่วยต่อต้านมะเร็งร้ายให้ห่างไกลจากร่างกายของคุณได้  ซึ่งความจริงแล้วโคลีนก็คือวิตามินบีนั่นเอง สารอาหารชนิดนี้จะเข้าไปเปิดการทำงานของยีนในร่างกายที่ช่วยเผาผลาญไขมันให้เป็นพลังงาน และยังช่วยต่อต้านมะเร็งเต้านมได้ อีกทั้งยังช่วยเยียวยาจิตใจและรักษาสุขภาพสายตาอีกด้วย

2.
วิตามิน ดี (Vitamin D)

วิตามินดี สามารถช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมจากอาหารได้ดียิ่งขึ้น ช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแร็ง ช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อให้มากขึ้น นอกจากนี้วิตามินดีในไข่ก็สามารถช่วยลดน้ำหนักได้เหมือนกัน อีกทั้งยังช่วยบำรุงสมอง เสริมสร้างพลังงาน และลดความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านมอีกด้วย

3.
วิตามินบี6 (Vitamin B6)

ในอาหารมากมายหลายชนิดอุดมไปด้วยวิตามินบี6 รวมทั้งไข่ก็เป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินชนิดนี้เช่นกัน ซึ่งวิตามินบี6 จะช่วยเพิ่มความเร็วในการเผาผลาญอาหารและช่วยทำให้นอนหลับได้ดีขึ้นอีกด้วย

4.
โปรตีน (Protein)

ไข่ 1 ฟองอุดมไปด้วยโปรตีนถึง 6 กรัม ถ้าหากคุณต้องการคงสภาพความตึงกระชับของกล้ามเนื้อไว้ ให้กินไข่ 1 ฟองกับไข่ขาว 2 ฟอง วิธีนี้จะทำให้คุณได้รับโปรตีนอย่างล้นหลามเพื่อสร้างกล้ามเนื้อมากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้น้ำหนักลดลงได้อย่างรวดเร็วด้วย

5.
วิตามินบี12 (Vitamin B12)

ถือได้ว่าไข่เป็นแหล่งรวมวิตามินบี12 ที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีสำหรับคนที่ไม่อยากกินเนื้อสัตว์หรืออาหารเสริม นอกจากนี้วิตามินบี12 ยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเผาผลาญเกือบจะทุกเซลล์ในร่างกายเลยทีเดียว

6.
กรดไขมันจำเป็น (EFA)

แค่ฟังชื่อก็ชวนให้สงสัยแล้วว่าจะช่วยทำให้น้ำหนัดลดได้อย่างไรกัน แต่หากคุณรู้จักกรดไขมันจำเป็น (EFA) คุณจะหลงรักมันเลยล่ะ เพราะถ้าคุณกำลังคิดลดน้ำหนัก เจ้ากรดไขมันนี่แหละจะเป็นตัวช่วยเผาผลาญไขมัน อีกทั้งยังทำให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่งยืดหยุ่นและส่งผลดีต่อระบบหัวใจด้วย และแม้ว่าไข่จะมีไขมันอิ่มตัว แต่ไขมันเหล่านั้นก็เป็นไขมันชนิดที่ดี

7.
ลิวซีน (Leucine)

ลิวซีน คือกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง ซึ่งจำเป็นมากต่อการลดน้ำหนัก เพราะลิวซีนจะช่วยเร่งการทำงานของระบบเผาผลาญอาหาร ช่วยขัดขวางการสลายตัวของกล้ามเนื้อ และช่วยเพิ่มพลังงานให้ก่อนออกกำลังกาย ซึ่งแน่นอนว่า ไข่นี่แหละเป็นแหล่งรวมลิวซีนชั้นเลิศเลยล่ะค่ะ

 

ORGANIC HONEY (น้ำผึ้ง) จะช่วยลดความอยากอาหาร และจะช่วยให้คุณมีแรงวิ่งออกกำลังกาย หรือมีพลังในการทำงานหรือเรียนหนังสือได้อย่างสดชื่นตลอดช่วงเช้า

 

น้ำผึ้ง คือ ผลผลิตของน้ำหวานจากดอกไม้ที่ผึ้งงานนำมาเก็บสะสมไว้ โดยผ่านขั้นตอนการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพและทางเคมีแล้วสะสมไว้ในรังผึ้ง ซึ่งปกติแล้วน้ำผึ้งจะมีกลิ่น รส สี ที่ต่างกันออกไปตามชนิดของพืชนั้นๆ จึงทำให้สามารถระบุชนิดของน้ำผึ้งตามชนิดของพืชนั้นได้ๆ เช่น น้ำผึ้งจากดอกลำไย ดอกยูคาลิปตัส ดอกโมนิก้า ฯลฯ นั้นก็จะแตกต่างกันออกไปซึ่งนิยมนำมาใช้เป็นสารให้ความหวานในอาหารหรือเครื่องดื่มนานาชนิด

 

ประโยชน์ของน้ำผึ้มีมากมาย  ซึ่งส่วนใหญ่ส่วนประกอบสำคัญคือ ฟรุกโทสกับกลูโคส และนอกจากนี้ยังมีวิตามินและแร่ธาตุผสมอยู่ด้วย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี2 วิตามินบี3 วิตามินบี5 วิตามินบี6 กรดโฟลิก วิตามินซี ธาตุแคลเซียม ธาตุแมกนีเซียม ธาตุโซเดียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ธาตุทองแดง ธาตุสังกะสี เป็นต้น สำหรับสารประกอบอื่นๆ ที่มีอยู่ในปริมาณเพียงน้อยนิดนั้นก็ยังสามารถเป็นสารที่ทำหน้าที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระได้อีกด้วย

 

GRAPE FRUIT OR ORANGE (ผลเกรปฟรุ๊ตหรือส้ม) เกรปฟรุ๊ตเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 5 ที่ช่วยเปลี่ยนไขมันให้เป็นพลังงาน และช่วยกำจัดคาร์โบไฮเดรตส่วนเกินไม่ให้ถูกสะสมเป็นไขมันตามกล้ามเนื้อ  ส่วนส้มนั้นจะอุดมไปด้วยวิตามินซีและเส้นใยอาหาร แต่ให้พลังงานเพียง 65 แคลอรี่ต่อผลเท่านั้น วิตามินซีจะช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันโรคหวัดหรืออาการแพ้ต่างๆ ได้อีกด้วยค่ะ

 

 

 

 

 

Ref: siamdrug magazine, Apr 15

 

 www.Stats.in.th